THE WORKS

ความสุขในการอยู่อาศัยของท่าน คืองานของเรา

DIY ซ่อมเองได้ ไม่ต้องพึ่งช่าง

Monday, 22 October 2018 / Published in DIY
เครื่องทำน้ำร้อน ปัจจุบันเป็นอุปกรณ์ติดห้องน้ำที่พวกเราชาวคอนโดขาดไม่ได้ เพื่อความสบายและผ่อนคลายในช่วงเวลาที่เราอาบน้ำ  ด้วยสายน้ำอุ่นๆ ในอุณหภูมิที่พอเหมาะจะช่วยผ่อนคลายความเหน็ดเหนื่อยจากการทำงานได้เป็นอย่างดี… เรามีคำแนะนำดีๆ ในการเลือกซื้อเครื่องทำน้ำร้อนสำหรับใช้ในคอนโดของเรามาฝากกันครับ…… เครื่องทำน้ำร้อนไม่ไช่เครื่องทำน้ำอุ่น เวลาไปซื้อเครื่องทำน้ำร้อนที่ร้าน คุณเจ้าของร่วมหลายท่านอาจจะอาจจะเข้าใจสับสนระหว่างเครื่องทำน้ำอุ่นและเครื่องทำน้ำร้อน โดยเฉพาะเมื่อมีแรงเชียร์จาก พนักงานขาย เข้ามาเร่งการตัดสินใจ โดยปกติแล้วการจะเลือกใช้เครื่องแบบใดนั้นจะขึ้นกับรูปแบบของท่อส่งน้ำประปาในห้องน้ำ ถ้าเป็นแบบท่อเดี่ยว (ก๊อกเดี่ยว)
Monday, 22 October 2018 / Published in DIY
ครั้งนี้มีวิธีกำจัดกลิ่นในห้องน้ำมาฝากเพื่อนๆ กัน ห้องน้ำบ้านไหนมีกลิ่นมาทำตามกันเลยคร้าา!! 1. ทำความสะอาดพรมในห้องน้ำ พรมในห้องน้ำเป็นตัวสะสมเชื้อโรคและสะสมกลิ่นอันดับหนึ่งให้ทำความสะอาดพรมอาทิตย์ละครั้ง กลิ่นในห้องน้ำก็จะเบาลง 2.น้ำสบู่ผสมน้ำส้มสายชู สูตรยอดฮิต นำสบู่เหลวผสมกับน้ำส้มสายชูและน้ำเปล่า ผสมในปริมาณที่เหมาะสมคนให้เข้ากัน และนำไปทำความสะอาดพื้นในห้องน้ำ 3.น้ำยาล้างจาน ผสมน้ำยาล้างจานกับน้ำเปล่า และเทใส่่ขวดสเปรย์ พร้อมฉีดให้ทั่วชักโครก และขัดให้สะอาด เท่านี้กลิ่นก็จะหมดไป 4.สารฟอกขาว ซื้อสารฟอกขาวมาเทลงในชักโครก 1 ถ้วยตวง และทิ้งไว้สักครึ่งชั่วโมง จากกนั้นขัดภายในชักโครกให้สะอาดและกดน้ำทิ้งหลายๆ ครั้ง
Thursday, 18 October 2018 / Published in DIY
เหตุฉุกเฉินอาจเกิดขึ้นกับคุณ กดน้ำไม่ลง เรียกช่างไม่ได้ ทำไงดี!!! ลองมองหาของใช้ก้นครัวกันดูก่อนหากพบว่ามี เบกกิ้งโซดากับน้ำส้มสายชูรับรองปัญหานี้จบแน่นอน ลองทำตามนี้นะจ๊ะ สวมถุงมือและเตรียมถุงขยะไว้ให้พร้อมก่อนเลย แล้วค่อยๆ เท เบกกิ้งโซดาลงไป ตามด้วยน้ำส้มสายชู ค่อยๆเทนะ เพราะมันจะทำให้ฟองล้นออกมาได้ ปล่อยทิ้งไว้สักครู่ ให้ส่วนผสมที่ใส่ลงไปจัดการกับสิ่งอุดตันก่อน จากนั้นลองกดน้ำลงอีกครั้งเพื่อเคลียร์ท่อที่อุดตันให้กลับมาใช้ได้ดังเดิม แล้วราดซ้ำด้วยน้ำร้อน เพื่อล้างน้ำส้มสายชูและเบคกิ้งโซดา ระวังอย่าใช้น้ำเดือดจัดเพราะจะเป็นผลเสียกับสุขภัณฑ์ได้
Wednesday, 17 October 2018 / Published in DIY
1. สว่านไฟฟ้า เลือกรุ่นที่มีโหมดการเจาะทั่วไปและเจาะกระแทก เพราะใช้ได้กับงานเจาะได้ทุกประเภท (ไม้/เหล็ก/ ปูน) สามารถปรับทิศทางและรอบสูงต่ำการหมุนได้ 2. สว่านไขควงไร้สาย พกพาสะดวกเพราะไม่มีสายไฟให้เกะกะ สามารถนำไปใช้นอกบ้านได้ เปลี่ยนเป็นดอกสว่านหรือหัวไขควงได้ง่าย เหมาะสำหรับงานที่ต้องเจาะขันหรือคลายสกรูเป็นจำนวนมากๆ 3. ค้อนหงอน ใช้ตอกหรือถอนตะปู ด้ามจับหุ้มยางบางส่วนเพื่อให้กระชับมือ 4. ไขควง 5 ตัว/ชุด ใช้ขันหรือคลายสกรู มีให้เลือกทั้งไขควงปากแบนและหัวแฉก 5. ไขควงลองไฟ มีหลอดไฟเรืองแสงอยู่ที่ด้าม ใช้ทดสอบวงจรไฟฟ้าต่างๆ อาทิ เต้ารับมีกระแสไฟหรือไม่
Wednesday, 17 October 2018 / Published in DIY
สำหรับผู้ที่เป็นเจ้าของคอนโดมิเนียม เรามีเกร็ดความรู้เล็กๆน้อยๆ มาฝากสำหรับการเลือกซื้อ หลอดไฟในคอนโดมิเนียมสำหรับท่านที่พักอาศัยในคอนโดมิเนียมอยู่สักพักหนึ่ง ก็จะพบปัญหาหลอดไฟในห้องชุดเสีย ส่วนใหญ่แล้วที่คอนโดมิเนียม จะมีช่างอาคารค่อยบริการ แต่ผู้อยู่อาศัยจะต้องซื้อหลอดไฟ มาให้ช่างอาคารเปลี่ยนให้ แต่สิ่งสำคัญในการเลือกซื้อหลอดไฟที่ใช้ในคอนโดมิเนียม คือ ขั่วหลอด ขนาดความสูง ความกว้างของหลอดเพราะถ้าไม่ทราบข้อมูลนี้แล้ว ท่านไปซื้อหลอดไฟมาแล้ว อาจจะใหญ่เกินไป หรือเล็กเกินไป ส่วนนี้ให้ติดต่อที่สำนักงานนิติ หรือ สังเกตจากห้องพักที่อาศัยอยู่ ช่องใส่หลอดไฟมีขนาดความกว้าง และความยาวเท่าไร เพราะคอนโดมิเนียมแต่ละแห่งออกแบบมาไม่เหมือนกัน
Wednesday, 17 October 2018 / Published in DIY
กรณีหัวฉีดน้ำชำรุด ไม่ว่าจะเป็นก้านกดเพื่อฉีดน้ำชำรุด หักเสียหาย แนะนำให้เปลี่ยนตัวหัวฉีดใหม่ที่เป็นรุ่นเดิม 1. เริ่มจากหมุนสต๊อปวาล์ว (Stop Valve) เพื่อปิดน้ำก่อน 2. หมุนหัวฉีดชำระอันเดิมออก แล้วจึงเอาอันใหม่หมุนใส่เข้าไปแทน เมื่อเรียบร้อยดีแล้วก็หมุนเปิดวาล์วน้ำกลับคืน ลองทดสอบโดยกดหัวฉีดชำระดู หากไม่มีน้ำไหลรั่วซึมออกมาก็สามารถใช้งานได้ทันที 
Tips & Technics: 1. แหวนยางกันซึมสีดำที่อยู่ด้านในบริเวณข้อต่อมีความสำคัญมาก เมื่อเปลี่ยนหัวฝักบัวฉีดชำระทุกครั้ง จะต้องใส่แหวนยางนี้กลับเข้าไปเหมือนเดิม ไม่อย่างนั้นจะเกิดการรั่วซึม 2. หลังจากเปลี่ยนหัวฝักบัวฉีดชำระแล้วลองทดสอบกดน้ำดู ถ้ามีการรั่วซึมบริเวณข้อต่อหลังจากใส่แหวนยางกันซึมแล้ว ให้ถอดออกมาใหม่ แล้วเอาเทปพันเกลียวสำหรับงานท่อประปาพันรอบเกลียวของก้านหัวฝักบัวประมาณ 4-5 รอบ เพื่อลดช่องว่างที่อาจเกิดขึ้นระหว่างหัวเกลียวและข้อต่อที่ไม่แนบสนิทกัน
TOP